THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY MIỄN THỊ THỰC VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO?


visa-passport-blog-pic (1)Theo quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, người nước ngoài muốn nhập cảnh tại Việt Nam phải có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực. Người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực thì hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng ít nhất 06 tháng và phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 30 ngày. Đồng thời người nước ngoài phải không thuộc trường hợp chưa cho nhập cảnh quy định tại Điều 21 của Luật này.

Tuy nhiên để tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể nhập cảnh vào Việt Nam với các mục đích khác nhau. Pháp luật nước ta đã quy định một số trường hợp người nước ngoài được miễn thị thực. Miễn thị thực là trường hợp quốc gia có quy chế cho phép một số đối tượng đặc biệt được phép xuất nhập cảnh ưu tiên không phân biệt mục đích xuất nhập cảnh. Vậy trường hợp nào được miễn thị thực? Trong trường hợp nào người được cấp thị thực bị hủy giấy miễn thị thực? thủ tục xin giấy miễn thị thực như thế nào?…
1. Các trường hợp người nước ngoài được miễn thị thực vào Việt Nam
Điều 12 Luât Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định các trường hợp sau:
– Theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
– Sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú theo quy định của Luật xuất nhập cảnh.
– Vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.
– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực theo quy định của Chính phủ Việt Nam.
– Công dân nước ngoài được Việt Nam đơn phương miễn thị thực bao gồm 07 nước là Liên bang Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc (HCPT), Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thuỵ Điển (không phân biệt loại hộ chiếu) và cho quan chức Ban thư ký ASEAN.
– Công dân nước ngoài mà chính phủ Việt Nam song phương miễn thị thực như các nước ASEAN và một số quốc gia khác theo điều ước quốc tế mà Việt nam đã ký kết.
2. Các trường hợp bị hủy giấy miễn thị thực
– Người được cấp Giấy miễn thị thực sau đó nếu bị phát hiện những vấn đề không đủ điều kiện theo quy định tại Điều 2 Quy chế này sẽ bị hủy Giấy miễn thị thực.
– Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thực hiện việc hủy Giấy miễn thị thực đối với người được cấp đang ở nước ngoài. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an; lực lượng kiểm soát xuất nhập cảnh thuộc Bộ Quốc phòng (Bộ đội Biên phòng) tại cửa khẩu thực hiện việc hủy Giấy miễn thị thực đối với người được cấp đang tạm trú ở Việt Nam hoặc đang ở cửa khẩu Việt Nam.
– Trường hợp Giấy miễn thị thực bị hủy, phí xử lý hồ sơ sẽ không được hoàn trả.
3. Hồ sơ tiến hành thủ tục xin miễn thị thực
Đối với người nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài, hồ sơ gồm:
– 01 Tờ khai đề nghị cấp Giấy miễn thị thực (theo mẫu);
– 02 tấm ảnh màu mới chụp cỡ 4×6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu (01 tấm ảnh dán vào Tờ khai, 01 tấm ảnh để rời);
– Hộ chiếu nước ngoài còn giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh (kèm theo bản chụp để cơ quan có thẩm quyền lưu hồ sơ);
– Một trong những giấy tờ chứng minh quan hệ vợ, chồng, con với người Việt Nam định cư ở nước ngoài sau đây (kèm theo bản chụp để cơ quan có thẩm quyền lưu hồ sơ):
+ Giấy đăng ký kết hôn;
+ Giấy khai sinh;
+ Giấy xác nhận quan hệ cha, mẹ, con;
+ Quyết định nuôi con nuôi.
+ Các giấy tờ khác có giá trị theo quy định của pháp luật Việt Nam;
Trên đây là một số quy định của pháp luật hiện hành về đối tượng, thủ tục xin cấp giấy miễn thị thực Việt Nam cho người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Tại Nha Trang nếu khách hàng có thắc mắc về thủ tục xin cấp visa, miễn thị thực cho người nước ngoài xin vui lòng liên hệ Luật sư Nha Trang thông qua Website visatamtru.com hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ 16 Mạc Đĩnh Chi, Nha Trang, Khánh Hòa để được tư vấn.

Speak Your Mind

*